#MWC19: Microsoft HoloLens 2: đeo thoải mái hơn, xem nội dung tốt hơn, theo dõi tay, giá 3500$

Microsoft vừa ra mắt Hololens 2 với nhiều thứ được nâng cấp: trải nghiệm đeo thoải mái hơn, hình ảnh thực hơn và hòa nhập hơn. Thiết bị này có góc nhìn rộng hơn gấp đôi so với người tiền nhiệm (không rõ là bao nhiêu độ), và cứ mỗi độ như vậy được hiển thị bởi 47 pixel. Microsoft ví việc này giống như là nâng cấp mỗi “mắt” từ 720p lên thành 2K vậy. Chiếc kính mới cũng sẽ theo dõi mống mắt của bạn để biết chính xác bạn đang nhìn vào đâu. Tính năng xác thực Windows Hello để đăng nhập mống mắt đương nhiên có sẵn trên máy.

HoloLens 2 sử dụng một cảm biến chiều sâu mới theo dạng Time of Flight (ToF), nó sử dụng tia laser chiếu ra rồi đo thời gian ánh sáng phản xạ trở lại để biết khoảng cách nhờ một số thuật toán riêng. ToF trên kính này được dùng để theo dõi chuyển động của tay, bạn không cần phải cầm controller nào cả. Trong phần demo, Microsoft đã tương tác với nhiều thứ trong không gian 3D, ví dụ như đàn một cây dương cầm ảo, hay tương tác với đồng nghiệp qua Microsoft Teams. Bạn có thể chỉ dùng 1 ngón tay hay cả bàn tay để chạm vào các nút giữa không trung.

Nhờ sử dụng vật liệu mới là sợi carbon và cải thiện khả năng tản nhiệt nên HoloLens 2 đeo sẽ thoải mái hơn so với đời cũ. Bạn có thể vặn núm để siết nón lại tương tự như PlayStation VR. Khi bạn cần tập trung nhanh vào một thứ gì đó, bạn có thể kéo kính lên, kiểu như mũ bảo hiểm mà chúng ta hay đội.

HoloLens 2 không dành cho người tiêu dùng cá nhân, Microsoft chủ yếu muốn bán nó cho các doanh nghiệp để họ ứng dụng vào công việc hằng ngày. Hiện có một số đối tác như Airbus, Honeywell, Pearson, Saab là đang chuẩn bị làm chuyện đó. Những công ty làm sản xuất cần giả lập linh kiện lên mẫu thật, nghiên cứu những góc khác nhau của sản phẩm trước khi quyết định làm, hay tương tác giữa nhân viên ở nhiều quốc gia khác nhau ở cùng một nơi… là những ứng dụng dễ thấy của HoloLens.

Microsoft sẽ cho phép các doanh nghiệp tùy biến HoloLens 2 trước khi mua. Ví dụ như hãng Trimble, công ty làm ra phần mềm vẽ 3D SketchUp, đã chỉnh lại kính để có thể đội như là mũ bảo hiểm khi đi ra công trình và tới những nơi nguy hiểm. Chiếc kính này có hẳn một cái tên khác là Trimble XR10 và nó sẽ bán ra cùng lúc với HoloLens 2 vào cuối năm nay.

Giá của HoloLens 2 là 3500$, sẽ bắt đầu bán trước hết tại Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Đức, Canada, Anh, Ireland, Pháp, Úc, New Zealand… Chiếc máy này đắt hơn cả con số 3000$ của đời đầu.

Cũng trong dịp này Firefox đã ra mắt trình duyệt riêng dành cho thực tế ảo, nó cũng sẽ dùng được cho HoloLens 2. 

Trả lời