Kính thực tế ảo cho iphone

Hướng dẫn chọn kính thực tế ảo cho Iphone

Chắc hẳn sẽ nhiều bạn thắc mắc, liệu điện thoại iPhone của Apple có sử dụng được với kính thực tế ảo hay không ? Câu trả lời là “CÓ”. Tuy nhiên, chất lượng ra sao và kính thực tế ảo nào phù hợp thì câu trả lời không đơn giản chỉ là “CÓ” hoặc “KHÔNG”. Trong bài viết này, mình sẽ đánh giá sơ bộ chất lượng hình ảnh của các dòng điện thoại iPhone và hướng dẫn lựa chọn một số dòng kính phù hợp.

Căn cứ các dòng máy iPhone còn lưu hành trên thị trường thì chúng ta tạm chia làm 04 nhóm điện thoại:

kính thực tế ảo cho iphone
Iphone có dùng được kính thực tế ảo không ?

Kính thực tế ảo cho iPhone 5/5S/SE và cũ hơn

Nhóm 01 bao gồm các dòng máy iPhone 5/5S/SE và các mẫu cũ hơn. Các điện thoại này có kích thước màn hình nhỏ, độ phân giải thấp nên chất lượng hình ảnh rất tệ, không nên dùng với kính thực tế ảo. Nếu các bạn đang sở hữu 1 trong các mẫu điện thoại này mà có ý định dùng với kính thực tế ảo thì nên từ bỏ ý định trên ngay lập tức.

Kính thực tế ảo cho iPhone 6/6S/7/8

Nhóm 02 bao gồm các dòng máy iPhone 6/6S/7/8 – có kích thước màn hình 4.7 inchs và độ phân giải 750 x 1334 pixels. Kích thước màn hình thuộc cận dưới so với yêu cầu của kính thực tế ảo (4.7-6.3 inch) cho góc nhìn khá hẹp, viền đen lớn. Độ phân giải chưa đạt Full HD thì chất lượng hình ảnh cảm nhận được chỉ ở mức trung bình. Hình ảnh khá mờ, không sắc nét và còn nhiều điểm vỡ hạt. Với các mẫu điện thoại này nên lựa chọn các dòng kính thực tế ảo có góc nhìn hẹp (từ 112 độ trở xuống). Độ phóng đại thấp để hạn chế phóng quá lớn, gây ảnh hưởng tới độ sắc nét của hình ảnh. Tuy nhiên góc nhìn hẹp thì viền đen hình ảnh sẽ lớn khiến cho cảm nhận không gian kém chân thực hơn. Một số kính thực tế ảo phù hợp với điện thoại iPhone 6/6S/7/8 có thể liệt kê bao gồm VR Shinecon 2018 SC-Y006; VR Shinecon 2018 G07E; Fiit VR 5F ; Fiit VR 3F. Trong đó VR Shinecon 2018 SC-Y006 là sự lựa chọn tốt nhất vì có khoang kính thiết kế hoàn toán kín sáng; Shinecon G07E là sự lụa chọn thứ hai và Fiit VR 3F là sự lựa chọn thứ ba.

kính thực tế ảo cho điện thoại iphone
VR Shinecon SC-Y006 là kính thực tế ảo tốt nhất cho iPhone 6/6S/7/8

Kính thực tế ảo cho iPhone 6 Plus/6S Plus/7 Plus/8 Plus

Nhóm 3 bao gồm các dòng máy iPhone 6 Plus/6S Plus/7 Plus/8 Plus – có kích thước màn hình 5.5 inchs độ phân giải Full HD 1080 x 1920 pixels. Kích thước màn hình nằm trong khoảng tối ưu cho thực tế ảo (5.5-6.0 inch); độ phân giải Full HD cho chất lượng hình ảnh khá tốt. Nhóm điện thoại này khi sử dụng hình ảnh ít bị mờ và vỡ hạt pixcel. Với các mẫu điện thoại này nên sử dụng các dòng kính có góc nhìn rộng (~120 độ), góc rộng sẽ hạn chế viền đen hình ảnh và cho trải nghiệm chân thực. Một số sản phẩm kính thực tế ảo thích hợp với iPhone 6 Plus/6S Plus/7 Plus/8 Plus như Mojing S1 ; Fiit VR 6F ; Bobo VR Z5, Z4 và Z4 mini. Trong đó Mojing S1 là sự lựa chọn tốt nhất.

kính thực tế ảo cho iphone plus
Kính thực tế ảo phù hợp với điện thoại Iphone Plus

Kính thực tế ảo cho iPhone X/XR/XS/XS Max


Điện thoại iPhone-X/XR/XS/XS Max có màn hình tai thỏ với kích thước 5.8-6.5 inchs; độ phân giải cao 1125 x 2436 pixels. Chất lượng hình ảnh thực tế ảo khi sử dụng với iPhone-X là rất tốt về không gian cũng như độ sắc nét hình ảnh. Với iPhone-X/XR/XS/XS nên lựa chọn dùng kèm với các dòng kính thực tế ảo có góc nhìn rộng 120 độ (Tương tự cách chọn kính thực tế ảo cho 
iPhone 6 Plus/6S Plus/7 Plus/8 Plus) .

Tuy nhiên, riêng với iPhone-X sẽ không thích hợp với các kính VR có thiết kế khoang không có nắp đậy kín (Ví dụ: Fiit VR 6F; Bobo VR Z5) vì điện thoại sẽ không chắn được hết sáng, hiện tượng lọt sáng gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hình ảnh. Nếu sở hữu 1 chiếc điện thoại iPhone-X thì bạn chỉ nên lựa chọn một số mẫu kính thực tế ảo như Mojing S1 ; Bobo VR Z4, Z4 mini.

Nhìn chung trong tất cả các mẫu kính thực tế ảo cho điện thoại iPhone-X/XR/XS/XS Max, kính thực tế ảo Mojing S1 là sự lựa chọn tốt nhất với thấu kính có cấu tạo vật lý Fresnel; thiết kế thấu kính Full toàn bộ khoang kính và khoang kính cực kỳ kín sáng.

kính thực tế ảo tốt nhất cho iphone
Kính thực tế ảo Mojing S1 là sự lựa chọn tốt nhất cho điện thoại Iphone

Kết luận về lựa chọn kính thực tế ảo tốt nhất cho điện thoại Iphone

  • Kính thực tế ảo tốt nhất cho iPhone 5/5S/SE là không có loại nào vì các điện thoại này không nên sử dụng với kính thực tế ảo
  • Kính thực tế ảo tốt nhất cho iPhone 6/6S/7/8 là VR Shinecon 2018 SC-Y006
  • Kính thực tế ảo tốt nhất cho iPhone 6 Plus/6S Plus/7 Plus/8 Plus là Mojing S1
  • Kính thực tế ảo tốt nhất cho iPhone-X/XR/XS/XS Max là Mojing S1

Lưu ý: Riêng iPhone X không sử dụng với các kính thực tế ảo khoang mở như Fiit VR 6F hoặc Bobo VR Z5.

Trả lời