Dự án I’m Fine VR nhằm mục đích nâng cao nhận thức và giáo dục về phòng chống tự tử

VoidVR, một studio phát triển thực tế ảo (VR) độc lập, đã công bố ra mắt I’m Fine – một dự án giáo dục mới nhằm mục đích nhận thức tự tử.

Dự án sẽ được phát hành miễn phí trên Oculus Rift và HTC Vive từ tháng 7, nhằm mục đích ‘được sử dụng như một phương tiện để trải nghiệm những gì mà những người có suy nghĩ tự tử phải trải qua trong những giờ phút đen tối nhất của họ [để] hiểu rõ [họ] hơn . ‘

Trải nghiệm VR I’m Fine, bao gồm hai giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên sẽ thấy người dùng đắm mình trên gờ của cây cầu ‘được thuật lại bằng ý nghĩ tự tử’, trong khi giai đoạn thứ hai, được mô tả là ‘phần sự kiện của trải nghiệm’, là ‘nơi [người dùng] sẽ đắm chìm trong sự thật liên quan đến tự tử trên toàn thế giới. ‘

Dự án được thực hiện bởi người sáng lập VoidVR, Stephen Newman. Newman thừa nhận trước đây ông đã chiến đấu với bệnh trầm cảm – rất may bây giờ mọi thứ đã được kiểm soát. Nguồn cảm hứng của ông bắt nguồn từ việc muốn thay đổi thái độ của mọi người  xung quanh chủ đề này.

Cá nhân tôi cảm thấy không đủ để thực hiện liên quan đến việc giải quyết trầm cảm và tự tử, không chỉ ở Anh mà trên toàn thế giới, ông New Newman đã nói với VR 360 trong một email. Tôi cảm thấy rằng việc sử dụng VR và đặt mọi người vào vị trí của những người mắc các loại bệnh này có thể làm sáng tỏ các vấn đề.

Là một nhà phát triển VR bằng thương mại – Newman hiện đang trong giai đoạn cuối của việc hoàn thành khóa học đại học về thiết kế trò chơi tại Đại học Gloucestershire. VR cung cấp một trải nghiệm mà nền tảng các trò chơi truyền thống không thể đạt được.

Sử dụng VR, chúng tôi đi từ hiển thị thông tin đến trải nghiệm nó, điều mà tôi cảm thấy là một điều tuyệt vời và đó là sự chuyển đổi cho phép chúng tôi hiểu rõ hơn về một chủ đề, ông Newman nói thêm.

Dự án  “không có giá trị giải trí nào” mà nó đi kèm với nhiều bổ sung khác nhau, bao gồm danh sách các đường dây nóng ngăn ngừa tự tử cũng như một bức thư ngỏ của Newman gửi cho những người đã hoặc đang chịu đựng từ ý nghĩ tự tử và trầm cảm. Sản phẩm này miễn phí, tuy nhiên, nó sẽ giúp quyên góp cho các tổ chức từ thiện khác nhau trên toàn thế giới.

Newman hy vọng rằng dự án của mình nhằm giúp nâng cao nhận thức và hiểu biết hơn. Mục đích của I’m Fine là để truyền bá nhận thức. Tôi hy vọng rằng nó sẽ tìm thấy những người không hiểu rõ tác động của suy nghĩ tự tử và trầm cảm. Họ có thể sẽ hiểu rõ hơn  sau khi họ trải qua trải nghiệm. Tôi hy vọng rằng những người đó cũng nhận thức được các dấu hiệu và do đó có thể nhận ra khi ai đó có thể bị tổn thương trước khi quá muộn.

Tôi cũng hy vọng rằng dự án tìm thấy những người đã  hoặc hiện đang trải nghiệm những suy nghĩ và cảm xúc này để họ có thể thấy rằng họ không đơn độc. Hy vọng họ có thể thay đổi lựa chọn của mình, Mitch Newman nói thêm.

Trả lời